RSS

Con đường đi lên núi

07 Th4

Chúng ta thường khởi hành từ chân núi và leo lên đến đỉnh núi. Thế sao chúng ta không khởi hành từ đỉnh núi rồi đi bộ xuống chân núi.

Khi xây nhà thì bạn chỉ biết rằng người đào móng, xây tường, rồi lắp máy che. Nhưng thời xưa khi mà nhà cửa còn thô sơ, người ta bắt đầu ngôi nhà từ việc tìm lá cây bệnh lại thành một tấm lớn, rồi sau đó dùng 4 cái cây chống tấm lá lớn này lên, kéo thêm tấm khác bao xung quanh để tạo thành nhà. Tức là việc cất nhà bắt đầu từ mái nhà trước chứ không phải là cái móng.

Từ những điều trên, chúng ta có thể rút ra một nguyên lý cho việc học tập của mình. Ai cũng nói phải học từ cái nhỏ nhất, rồi nghiên cứu sâu sa hơn. Nhưng tôi thì có một suy nghĩ ngược lại. Chúng ta có Thuyết Con đường lên núi như sau:

“Hãy bắt đầu với những việc lớn trước, sau đó tìm thấy những việc nhỏ cần giải quyết, như vậy bạn sẽ nhanh chóng giải quyết việc nhỏ, và đạt được mục đích của mình là việc lớn”

Chứng minh:

Giả thuyết 1: Với một người luôn cặm cụi tìm hiểu mọi thứ từ cái nhỏ nhất, thì anh ta phải mất một khoản thời gian lâu hơn để đến được đích. Còn những người bắt đầu công việc từ mục đích lớn thì sẽ nhanh chóng hoàn thành mục đích công việc của mình.

Chúng ta đặt mục tiêu, để hoàn thành nó chúng ta cần giải quyết 10 vấn đề nhỏ. Để giải quyết 10 vấn đề nhỏ chúng ta mất một khoản thời gian là T. Tuy nhiên mục tiêu của chúng ta lúc này là gì vẫn chưa có. Vì chúng ta chỉ biết cái mức thấp nhất của kiến thức, vẫn chưa tìm ra mục tiêu. Sau khi giải quyết 10 vấn đề, mất 10T thời gian. Cần có thêm S thời gian nữa để tìm mục tiêu, và có thêm D thời gian nữa để hoàn thành mục tiêu của mình. Vậy tổng thời gian là (10T+S+D).

Bây giờ nếu chúng ta đã có việc lớn, tức là mục tiêu của mình. Để giải quyết mục tiêu bạn cần 10 vấn đề. Bạn bắt tay vào ngay việc thực hiện việc lớn này. Như vậy thay vì mất T giời gian để hoàn thành một vấn đề, bạn chỉ mất T’ thời gian để giải quyết chúng, phần còn lại T” dùng để làm việc lớn. Tức T=T’+T” Cuối cùng bạn hoàn thành mục tiêu của mình trong 10T thời gian, không mất thời gian tìm mục tiêu, không mất thời gian thực hiện mục tiêu.

Giả thuyết 2: Người lên núi bằng máy bay, sau đó xuống núi bằng cách đi bộ sẽ thu được nhiều kiến thức hơn trong quá trình leo núi.

Khi bạn khởi hành từ chân núi, bạn chỉ là một vật bé tí, bạn không thể quan sát hết được một khoản trời lớn tại chân núi. Đến khi bạn lên đến đỉnh núi, bạn đinh ninh rằng mình có thể thâu tóm mọi thứ vào tầm mắt. Tuy nhiên, lúc này bạn đang mệt mỏi nên bị ảnh hướng kết quả quan sát.

Trái lại, người lên đỉnh núi bằng máy bay, không mệt mỏi. Anh ta có đủ trí lực để chiêm nghiệm khung cảnh phía dưới chân núi. Và khi anh ta xuống núi bằng đi bộ, cũng không mất nhiều sức bằng đi lên, nên anh ta có thể thong thả ngắm cảnh đẹp xung quanh sườn núi.

Giả thuyết 3: Trong việc học, nếu bắt đầu từ kiến thức lớn, sau đó không hiểu chổ nào thì tìm lại kiến thức nhỏ mà không hiểu đó. Như vậy sẽ học nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Bạn khởi đầu từ một cuốn sách beginner, nó hướng dẫn bạn chi tiết, cụ thể từng vấn đề, đến mức bạn chẳng bao giờ nhớ hết những chi tiết nhỏ nhặc. Đến khi bạn học đến cuốn advanted, có vài chi tiết nhỏ của cuốn sách này làm bạn khó hiểu, và bạn phải trở lại cuốn beginner để tìm thử coi nó là gì. Như thế đấy, bạn đã học cuốn beginner rồi mà vẫn còn phải học lại nó lần nữa. Có tốn thời gian không!

Bây giờ khởi đầu từ cuốn advanted nhé. Có nhiều chổ bạn không hiểu hơn. Nhưng cũng có chổ bạn sẽ hiểu ngay. Chổ nào không hiểu, bạn bắt đầu tìm kiếm nó trong cuốn beginner, chỉ tìm phần nào đó thôi, không đọc lại cuốn sách nhé. Như vậy bạn sẽ hiểu vấn đề lớn, mà không cần phải đọc chi chit các vấn đề nhỏ.

Phản biện

Thuyết này không thể đúng trong mọi tình huống. Trở lại với ví dụ xây nhà và leo núi. Nếu bạn xây nhà tường thì không thể bắt đầu từ mái nhà, mà phải bắt đầu từ nền móng. Tuy nhiên, nếu chúng ta không có bản vẽ của cái nhà, tức là không có cái nhà trước thì cũng không thể xây nhà. Trong xây nhà, công đoạn làm nền móng, và làm mái nhà hiện nay đã được tiến hành đồng thời. Trong khi một nhóm công nhân đang lo đổ nền móng, thì nhóm khác lo đổ bê tông để đặt lên trên làm sân thượng (xây nhà lầu không có lợp mái mà làm sân thượng) và sau khi có khung của ngôi nhà, thì mới bắt đầu xây tường, và trang trí. Đồng thời khâu trang trí cũng thực hiện ngay khi xây tường, là lúc người ta thiết kê dây điện, hệ thống cáp..

Kết luận

Vậy thuyết này của mình có đúng hay không. Nó chỉ đúng trong vài tình huống thực tế.

TẤN THÀNH

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: